Yamaha Grand Filano Hybrid

Yamaha Grand Filano Hybrid ที่เป็นรถจักรยานยนต์ไฮบริดรุ่นแรกที่เปิดตัวในประเทศไทย ซึ่งระบบไฮบริดที่รุ่นนี้นำมาใช้จะช่วยส่งกำลังให้ออกตัวได้เร็วขึ้น ประหยัดน้ำมันช่วงตำแหน่เปิดคันเร่งในตอนออกตัว ด้วยระบบ SAMART MOTOR GENERATOR (SMG) ขับเคลื่อนมอเตอร์ไฟฟ้าเข้ากับเครื่องยนต์ ซึ่งจะโดดเด่นกว่าระบบขับเคลื่อนในในรุ่นก่อนอย่างไร ไปติดตามกันได้ในบทความนี้ครับ

Yamaha Grand Filano (แกรนด์ฟีลาโน่ ไฮบริด)  รถจักรยานยนต์ขับเคลื่อนด้วยสายพานส่งกำลังแบบ CVT ที่ผู้ใช้งานชาวไทยต่างรู้จักกันมานานแล้วตั้งแต่การเปิดตัวครั้งแรกในปี พ.ศ. 2557 ซึ่งเจ้า Grand Filano (แกรนด์ฟีลาโน่ )  นับเป็นรถจักรยานยนต์ที่มีผู้ใช้งานอย่างมากมาย อันด้วยดีไซน์ของตัวรถที่ดูอวบแน่น หรูหรา มีฟังชั่นช่วยเหลือการใช้งานที่สะดวก มาพร้อมความคล่องตัว และความประหยัดน้ำมัน ซึ่งเป็นที่ถูกใจของผู้ใช้งานเป็นอย่างมาก

กาลเวลาผ่านไปถึงปัจจุบันนี้ Yamaha ได้ฤกษ์ในการเปิดตัวเทคโนโลยีใหม่ เพื่อตอกย้ำความเป็นผู้นำรถจักรยานยนต์ออโตเมติกของประเทศไทย ด้วยการช่วงชิงจังหวะเปิดตัว Grand Filano Hybrid (แกรนด์ฟีลาโน่ ไฮบริด)  เป็นเจ้าแรกในเมืองไทยนับเป็นครั้งแรกที่มีการติดตั้งระบบมอเตอร์ไฟฟ้าเพื่อช่วยในการขับเคลื่อนเข้ากับเครื่องยนต์ที่ใช้พลังงานจากน้ำมันเบนซิน

ก่อนที่เราจะมารู้จักกับระบบไฮบริด ( Hybrid) บน Yamaha Grand Filano Hybrid (แกรนด์ฟีลาโน่ ไฮบริด)  คันนี้ เรามาเริ่มดูจากดีไซน์การออกแบบภายนอกกันก่อน เริ่มจากด้านหน้าที่มีการเปลี่ยนดีไซน์ของไฟหน้าใหม่เป็นไฟ            FULL-LED  ซึ่งในโคมไฟหน้าเดี่ยวนี้มาพร้อมทั้งไฟสูงและไฟต่ำ แม้จะเป็นไฟสีขาว แต่ยังดีไซน์ตัวกรอบมาให้ดูคลาสสิก เข้ากับตัวรถได้เป็นอย่างดี ตรงบริเวณโลโก้ส้อมเสียงตรงนี้ยังมีไฟหรี่ LED เสริมความหรูหราให้ตัวรถ

ถัดมาด้านบนในส่วนของเรือนไมล์มีการเปลี่ยนดีไซน์จอแสดงผลใหม่เป็นจอสี TFT LCD บอกข้อมูลการขับขี่ครบครันไม่ว่าจะเป็นการจับทริป, ปริมาณน้ำมันเชื้อเพลิง, อัตราการสิ้นเปลืองน้ำมันเชื้อเพลิงแบบ Real time, อัตราการสิ้นเปลืองน้ำมันเชื้อเพลิงโดยเฉลี่ย, มาตรวัดแรงดันแบตเตอร์รี่และที่สำคัญยังมีหน้าจอแสดงสถานะการทำงานของระบบ Hybrid ด้วย ซึ่งเป็นครั้งแรกของอาเซียนที่นำจอสีแบบ TFT มาใช้ในรถจักรยานยนต์

ระบบสตาร์ทแบบใหม่ของ Yamaha Grand Filano Hybrid (แกรนด์ฟีลาโน่ ไฮบริด)   คันนี้เป็นแบบ ONE PUSH START ที่กดปุ๊บติดปั๊บแบบรถยนต์ ไม่มีเสียงมอเตอร์รบกวน  ทำให้เวลาสตาร์ทนั้นเงียบขึ้นอีก นอกจากนั้นยังมาพร้อมกับระบบ STOP & START SYSTEM หรือระบบดับเครื่องยนต์อัตโนมัติซึ่งจะตัดการทำงานเครื่องยนต์เมื่อจอดหยุดนิ่ง เพื่อช่วยให้ประหยัดน้ำมันมากยิ่งขึ้น และสามารถเปิดคันเร่งออกตัวได้เลยปกติ นอกจากนี้ยังมีคันสตาร์ทเท้าเฉพาะในรุ่นปกติ ส่วนรุ่น ABS จะไม่มีคันสตาร์ทเท้า เนื่องจากระบบ ABS ต้องการใช้พลังงานไฟฟ้าในการทำงาน หากใช้งานสตาร์ทเท้าโดยที่ตัวรถไม่มีพลังงานแบตเตอร์รี่ อาจทำให้ระบบอื่นๆ ของเครื่องยนต์เสียหายได้ ดังนั้นทาง Yamaha จึงนำคันสตาร์ทเท้าออกไป แต่ไม่ต้องห่วงเพราะคนใช้งานสามารถเช็คได้ว่าแบตฯอ่อนหรือไม่จากเรือนไมล์ดิจิทัลแบบ TFT

ด้านขวาเป็นส่วนของระบบกุญแจ ซึ่ง Yamaha Grand Filano Hybrid (แกรนด์ฟีลาโน่ ไฮบริด)   คันที่เรานำมารีวิวนี้เป็นรุ่น Standard ราคาแนะนำ 55,000 บาท จะเป็นกุญแจเสียบแบบธรรมดา ซึ่งกุญแจตัวนี้ยังมีฟังก์ชั่นในการกดแสดงตำแหน่งรถได้ (Answer back system)

ด้านข้างจะมีปุ่มสำหรับเปิดเบาะ และเปิดช่องเติมน้ำมัน ซึ่งช่องเติมน้ำมันของตัวรถจะอยู่ทางด้านซ้ายมือ เติมน้ำมันได้ทันทีโดยไม่ต้องลงจากรถ โดย

ในส่วนด้านบนช่องกุญแจจะเป็น Mobile Charger ช่องต่อไฟสำรองแบบปลั้กจุดบุหรี่ สามารถเสียบชาร์จแบตเตอร์รี่โทรศัพท์มือถือได้ และยังมีที่วางของเล็กๆ ด้านล่างอีกด้วย

ส่วนถ้ารุ่น ABS ระบบกุญแจจะเป็นแบบรีโมท Smart Key System สมาร์ทแบบรถยนต์ สะดวกสบายควบคุมรถได้ทั้งคัน มีสวิตช์ปิด/เปิด แบบ Multi Function ปลดล็อกสตาร์ท หรือดับเครื่องยนต์ /ปลดล็อกแฮนด์ / ปลดล็อกเบาะ / ปลดล็อกฝาถังน้ำมัน